Đi Indonesia

Tìm hiểu nghệ thuật dệt vải Batik ở Indonesia

Tìm hiểu nghệ thuật dệt vải Batik ở Indonesia là một trong những điều hấp dẫn nhất dành cho du khách khi đi du lịch tại đảo quốc xinh đẹp này. Batik là những tấm vải truyền thống với những hoa văn độc đáo được làm hoàn toàn bằng thủ công. Đây cũng là món quà lưu niệm rất độc đáo dành cho du khách.

Batik là gì?

Hoa văn trên vải Batik
Hoa văn trên vải Batik

Lâu nay du khách khi tham gia các tour du lịch Indonesia đều được nghe nhắc đến từ batik nhưng vẫn không biết nó là gì. Batik chính là một tấm vải truyền thống được tạo ra bằng kỹ thuật nhuộm sáp và in các hoa văn bằng phương pháp thủ công truyền thống của người dân Indonesia. Nghệ thuật batik đã xuất hiện từ rất lâu ở khu vực Trung Á trải dài trên nhiều quốc gia như: Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ. Nhưng ở Indonesia thì nghệ thuật batik đã được đưa lên hàng đỉnh cao, vải batik được xem như một thương hiệu nổi tiếng toàn thế giới của đất nước Indonesia. Năm 2009 kĩ thuật nhuộm vải batik của Indonesia được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Kỹ thuật nhuộm vải batik

Quá trình làm vải Batik
Quá trình làm vải Batik

Tại Indonesia có rất nhiều nơi làm ra loại vải batik, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh người dân nơi đây đang dệt vải. Trước tiên người nghệ nhân bắt đầu bằng việc vẽ các hoạt tiết bằng sáp ong pha trộn với nhiều sắc độ khác nhau. Các họa tiết, hoa văn trên nền vải lúc đầu được vẽ bằng tay và sử dụng một dụng cụ gọi là canting, có hình dáng như một cây viết, đầu nhọn chĩa xuống phía dưới, phía trên hình phễu để đựng sáp. Phương pháp thủ công này sẽ giúp cho các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo theo ý thích của mình cho nên du khách sẽ thấy rất hiếm khi các tấm vải batik có trùng một nội dung. Sau khi đã phơi khô, các nghệ nhân nhúng vào dung môi để hòa tan hết sáp, để lộ ra những hoa văn tuyệt đẹp. Các hoa văn, họa tiết cũng rất đa dạng từ cây cỏ, muông thú cho tới phong cảnh, đời sống. Mỗi tấm vải batik không chỉ đơn giản là một sản phẩm may mặc mà nó còn chứa đựng những giá trị tinh thần mà các nghệ nhân đã gửi gắm trong đó, toát lên đươc những nét độc đáo của văn hóa Indonesia.

Vải batik sử dụng như thế nào?

Quần áo làm bằng vải batik
Quần áo làm bằng vải batik

Người dân Indonesia cũng chia vải batik ra nhiều phần khác nhau, nếu sử dụng hàng ngày thì các hoa văn sẽ đơn giản, nếu dùng trong những dịp lễ, tết thì hoa văn trang trí sẽ cầu kì hơn. Trang phục được sử dụng trong các buổi chiêu đãi cấp nhà nước thì người nam sẽ mặc áo sơ mi dài tay và batik dài toàn thân dành cho phụ nữ. Trong lễ cưới cô dâu chú rể sẽ mặc batik sidomukti tượng trưng cho cuộc sống lứa đôi hạnh phúc. Cha mẹ của cô dâu và chú rể mặc batik với họa tiết truntum tượng trưng cho những lời khuyên của các đấng sinh thành với mong ước chô đôi trẻ bước vào cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, bền vững.

Tìm hiểu nghệ thuật dệt vải Batik ở Indonesia
Đánh giá cho bài viết này

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Ẩm thực Indonesia có gì hấp dẫn?

Hoang Duong

Kinh nghiệm du lịch Medan Indonesia

Hai Vinh Nguyen

Đi du lịch Indonesia nên mua gì làm quà?

Hoang Duong

Leave a Comment